Phân khúc bất động sản nào sẽ tăng giá mạnh nhất trong năm 2024?

11/12/2023

Tuy chưa thoát khỏi khó khăn nhưng nhờ tác động tích cực từ việc giảm lãi suất, chính sách bán hàng hấp dẫn…, thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023 đang tốt dần lên và có khả năng bứt phá từ các tháng đầu năm 2024.

dự án bất động sản giao dịch tốt

Nhiều dự án bất động sản vừa công bố ra thị trường đã có lượng giao dịch tốt. Ảnh: C.T

Chính sách bán hàng tác động tích cực đến tâm lý người mua

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong tháng 10 và 11/2023, có khá nhiều dự án bất động sản ở tất cả các phân khúc, không chỉ tại TP.HCM mà còn ở những tỉnh giáp ranh, được công bố ra thị trường và có lượng giao dịch tốt. Điểm nổi bật của những dự án này là đều có pháp lý minh bạch, kết nối với trung tâm thuận lợi, hạ tầng hoàn chỉnh.

Tại TP.HCM, trong 2 tháng qua, dòng căn hộ Flora Condominium thuộc Dự án Akari City của Công ty CP Đầu tư Nam Long đã rất thành công trong bán hàng khi áp dụng chính sách: khách hàng thanh toán 40% chia thành 6 đợt, ngân hàng giải ngân đối ứng ngay từ đợt thứ 4 và cho vay tối đa 65% giá trị sản phẩm, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 7%/năm, ân hạn nợ gốc 2 năm liên tục.

Một số sản phẩm khác như nhà phố SOHO Park View tại Dự án The Global City, hay Masterise Homes (TP.HCM) cũng khá thành công khi áp dụng chính sách tương tự: chia nhỏ dòng tiền, cho nhận nhà ngay, tức khách hàng chỉ cần thanh toán 20% giá trị hợp đồng là nhận bàn giao sản phẩm ngay và được giãn thanh toán đến 5 năm.

Quan sát các đợt mở bán gần đây của các chủ đầu tư cho thấy, người có nhu cầu mua nhà để ở hoặc đầu tư trong lúc này dễ sở hữu bất động sản hơn so với giai đoạn trước. Bởi lẽ, không chỉ chủ đầu tư áp dụng các chính sách thanh toán tốt, mà lãi suất cho vay của các ngân hàng cũng đang giảm mạnh.

Ông Lê Tiến Vũ, Tổng giám đốc Cát Tường Land cho biết, không chỉ ở TP.HCM, các dự án bất động sản ở những vùng phụ cận bắt đầu chuyển động theo hướng tích cực trở lại. Đơn cử, Dự án Cát Tường Phú Hưng ở TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước do Cát Tường Land phát triển có tỷ lệ giao dịch thành công lên đến 90% trong lần mở bán mới đây.

Sở dĩ tạo được sức hút, theo ông Vũ, là do dự án này đang áp phương thức trả góp 8 triệu đồng/tháng, thanh toán 25% là đã sở hữu nhà. Đặc biệt, ngân hàng cho vay đến 70% trong 30 năm, chủ đầu tư ân hạn nợ gốc và lãi đến 30 tháng. Nếu chọn thanh toán nhanh, khách hàng được nhận tổng chiết khấu lên đến 21,4%.

Có thể nói, các chính sách bán hàng mà chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường trong thời gian gần đây đang tác động rất tích cực đến tâm lý người mua, bao gồm cả người có nhu cầu mua nhà ở thực và người mua để đầu tư.

Thích ứng với điều kiện thực tại

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam, trong 2 năm trở lại đây, kênh bất động sản luôn đem lại lợi suất cao nhất (14%), kế đến là trái phiếu (8,5%), vàng (7,36%), gửi tiết kiệm (6%), ngoại tệ (3,94%), cổ phiếu giảm 20,14%.

Trong khi đó, các ngân hàng đã và đang liên tiếp điều chỉnh giảm lãi suất huy động, nhất là kỳ hạn 12 tháng trở lên đang ở mức 5 – 6%/năm. Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán đà giảm lãi suất huy động vẫn chưa ngừng dù nhịp giảm đã bắt đầu từ tháng 10 năm nay.

dự án bất động sản ở những vùng phụ cận

Các dự án bất động sản ở những vùng phụ cận TP.HCM bắt đầu chuyển động theo hướng tích cực trở lại. Ảnh: C.T

TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV – cho rằng, việc lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh là một tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản. Vì khi lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm, nhà đầu tư sẽ chuyển hướng qua các kênh đầu tư khác, trong đó bất động sản là một lựa chọn được nhiều người nhắm đến.

Ở chiều ngược lại, việc vay ngân hàng để mua bất động sản cũng dễ dàng hơn khi lãi suất cho vay không ở mức cao như trước, chủ đầu tư còn đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi.

“Ăn theo thuở, ở theo thời”, việc các chủ đầu tư và khách hàng thích ứng với điều kiện thực tại để vượt qua khó khăn, đạt được mục tiêu đề ra là đáng ghi nhận. Tuy chưa thoát khỏi khó khăn nhưng thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023 đang tốt dần lên và có khả năng bứt phá trong các tháng đầu năm 2024.

Nói như Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, đây chính là thời điểm “vàng” để người mua sở hữu được những sản phẩm phù hợp với mong muốn của mình.

Báo Đấu Thầu

Quý khách hàng có nhu cầu an cư, đầu tư dự án BĐS tại Long An vui lòng liên hệ: 090 123 7858 – 0945 71 71 70

Tin liên quan

Hậu Giang xây cầu 1.600 tỷ đồng kết nối Cần Thơ, Kiên Giang

Hậu Giang xây cầu 1.600 tỷ đồng kết nối Cần Thơ, Kiên Giang

24/05/2024

Cầu Nguyễn Chí Thanh bắc qua kênh xáng Xà No, TP Vị Thanh, vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng giúp kết nối các tuyến giao thông đi Cần Thơ, Kiên Giang. Công trình có điểm đầu nối quốc lộ 61 C tại phường 7, điểm cuối giao đường 19 Tháng 8, thuộc xã Vị Tân, […]

Sổ đỏ được điều chỉnh tên gọi từ 2025

Sổ đỏ được điều chỉnh tên gọi từ 2025

22/05/2024

Sổ đỏ cấp cho người dân từ năm 2025 sẽ có tên là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Luật Đất đai 2024, có hiệu lực từ 1/1/2025, quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với […]

Phó Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện nghị định về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất để Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm

Phó Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện nghị định về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất để Luật Đất đai 2024 có hiệu lực sớm

21/05/2024

Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024 về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là một […]

Cận cảnh thi công cao tốc trục ngang

Cận cảnh thi công cao tốc trục ngang

21/05/2024

Là 1 trong 3 cao tốc trục ngang của ĐBSCL, dự án Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng có điểm đầu kết nối Quốc lộ 91 thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang và điểm cuối giao với Quốc lộ Nam Sông Hậu, kết nối đường dẫn cảng Trần Đề, tỉnh Sóc […]

Đăng ký
virtual 360